Notice: Undefined index: HTTP_X_FORWARDED_FOR in C:\xampp\htdocs\water\libraries\joomla\session\session.php on line 1
“การทำเทียนหอม / เทียนแฟนซี” จากกากไขมันของร้านอาหาร - สำนักจัดการคุณภาพน้ำ

หน้าแรก

“การทำเทียนหอม / เทียนแฟนซี” จากกากไขมันของร้านอาหาร

    น้ำเสียจากร้านอาหารส่วนใหญ่มีการปนเปื้อนของน้ำมันและไขมันจากการประกอบอาหาร ซึ่งหากระบายลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติโดยไม่ผ่านการบำบัดจะก่อให้เกิดผลกระทบต่อคุณภาพน้ำในแหล่งน้ำ เนื่องจากชั้นไขมันจะลอยปิดผิวหน้าของพื้นผิวน้ำและออกซิเจนจากอากาศจะไม่สามารถถ่ายเทลงสู่ผิวน้ำด้านล่างได้ ทำให้ออกซิเจนในน้ำมีระดับลดลง ส่งผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตและระบบนิเวศของแหล่งน้ำ นอกจากนั้นไขมันและน้ำมันที่ปนเปื้อนในน้ำเสียยังทำให้เกิดการอุดตันของท่อระบายน้ำ และขัดขวางการทำงานของระบบบำบัดน้ำเสียทำให้ประสิทธิภาพของระบบต่ำลง ดังนั้นร้านอาหารจึงควรจัดการน้ำมันและไขมันจากบ่อดักไขมันเพื่อลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นดังกล่าว และเพื่อให้การจัดการน้ำมันและไขมันเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ครอบคลุม จึงควรประยุกต์ใช้น้ำมันและไขมันจากบ่อดักไขมันจากร้านอาหารให้เกิดประโยชน์ (อ่านต่อ)